Những Ứng Dụng Hàng Đầu Của Nhà Thông Minh

Nhà Thông Minh Là Gì? Smart Home Là Gì?

Nhà thông minh là được lắp đặt hệ thống các thiết bị điện tử, thiết bị điện thông minh có thể điều khiển, kiểm soát được. Các thiết bị điện thông minh có thể tự động hóa hoặc bán tự động hóa giúp người sử dụng có thể thực hiện các thao tác quản lý, cảnh báo, điều khiển.

Smart Home là tên gọi tiếng anh của Nhà thông minh hay còn đươc gọi khác nữa là: home automation, Intellihome, domotics.

LỢI ÍCH CƠ BẢN

Công nghệ Nhà thông minh là hệ thống điều khiển tiên tiến, không cần thiết bị xử lý trung tâm đã được các hãng lớn như Siemens, Jung, WHD … liên tục nghiên cứu và phát triển từ năm 1985. Hệ thống thông minh đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà những công trình sang trọng và hiện đại cần phải có.

Kiểu dáng sang trọng: Các công tắc thông minh được thiết kế trang nhã và sang trọng phù hợp với bất cứ kiểu nội thất nào của ngôi nhà.

Tính linh hoạt cao: Có thể thay đổi chức năng sử dụng cũng như chức năng điều khiển rất đơn giản bất cứ lúc nào mà không cần đi lại dây.

Kịch bản không giới hạn: Điều khiển và phối hợp nhiều chức năng trong nhà với nhau theo các kịch bản phong phú. Các kịch bản chiếu sáng, báo cháy, chống trộm, điều khiển cửa ra vào, gara, cửa sổ, rèm che cửa, bơm nước, hệ thống camera quan sát, hệ thống nghe-nhìn (audio-video) trong nhà.

Ổn định với độ tin cậy cao: Các thiết bị được sản xuất tại Đức và châu Âu, đã qua những công đoạn kiểm tra rất ngặt nghèo trước khi xuất xưởng.

Hoạt động theo ý muốn của người sử dụng: Chức năng điều khiển gần như là không có giới hạn và có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu và mơ ước của chủ nhân ngôi nhà.

Không phụ thuộc: Nhờ sử dụng công nghệ KNX, khách hàng sẽ không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp thiết bị, cung cấp giải pháp và dịch vụ

Không lỗi thời khi công nghệ phát triển: mọi công nghệ mới đều được tích hợp và update kịp thời với chi phí cực thấp, hiệu quả đầu tư cao.

CHỨC NĂNG CỦA MỘT SỐ NHÀ THÔNG MINH TIÊU BIỂU BẠN NÊN BIẾT

  Hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh

  Tính năng:

· Tạo những kịch bản chiếu sáng đẹp nhất, tiết kiệm nhất, chỉ với 1 nút bấm, cường độ sáng thay đổi linh hoạt theo từng cảnh sinh hoạt: Dạ tiệc, Tiếp khách, Xem phim, Ăn tối, Ngủ ngon, Tiết kiệm, Thư giãn…
· Kết hợp với tất cả các tính năng thông minh khác của: rèm cửa, điều hoà, âm thanh, hình ảnh, thác nước…để tạo ra những hoạt cảnh phong phú nhất và tiện dụng nhất.
· Số lượng kịch bản không giới hạn và có thể thay đổi (trên các thiết bị di động) bất cứ lúc nào bởi chính chủ nhà trong quá trình sử dụng.
· Tự động thay đổi kịch bản chiếu sáng theo thời gian, theo lịch sinh hoạt.
· Có những kịch bản chiếu sáng đặc biệt cho việc Chống đột nhập, Báo động, Báo cháy…
· Điều khiển chiếu sáng tự động cho khu vực giao thông và các khu vệ sinh, tự động điều chỉnh khi đã có ánh sáng tự nhiên.
· Lựa chọn các cảnh sinh hoạt vô cùng dễ dàng với nút bấm trên tường hoặc với một chạm ngay trên các thiết bị di động.
· Các cảm biến thông minh tự động ngưng hoạt động trong các cảnh sinh hoạt, tạo tiện nghi và sự hài lòng tối đa cho chủ nhà.

 Ví dụ tiêu biểu (cho ngôi nhà trang bị đầy đủ các hệ thống thông minh)

 · Khi gia chủ về nhà với bạn bè vào buổi tối, một vài nhóm đèn tại phòng khách, phòng ăn sẽ tự động sáng lên với cường độ tăng dần đều rồi dừng ở mức độ dịu mắt nhưng đủ sáng để đi lại cũng như đủ tạo ra vẻ đẹp ấm cúng. Chỉ cần bấm nút “Tiếp khách” trên phím bấm gắn tường ngay cửa ra vào, ánh sáng sẽ chuyển dần sang rực rỡ cho toàn bộ tầng trệt, rèm sẽ mở, thác nước sẽ chảy và đèn sân vườn, hồ cá sẽ lần lượt sáng lên, điều hoà phòng khách sẽ bật ở mức 23 độ C. Đặc biệt, nhạc nền khu vực phòng khách sẽ chơi những bản guitar không lời, nhẹ nhàng với âm lượng vừa đủ.
· Nửa đêm khi gia chủ thức giấc, đi vào phòng tắm chính, đèn trong phòng sẽ tự động sáng dần đều lên mức 30% so với bình thường tạo ánh sáng dịu, không gây cảm giác chói mắt khó chịu, giúp gia chủ có thể trở lại ngay giấc ngủ ngon khi trở lại giường. Và lúc này, ánh sáng sẽ tự động tắt. Không cần bấm bất cứ một phím nào!

  Hệ thống điều khiển cửa cổng, rèm cửa

  Tính năng:


· Đóng/mở đơn chiếc hoặc cùng lúc theo nhóm bằng phím bấm tại chỗ hoặc touchpad, smartphone.
· Kết hợp với tất cả các tính năng thông minh khác của: ánh sáng, điều hoà, âm thanh, hình ảnh, thác nước…để tạo ra những hoạt cảnh phong phú nhất và tiện dụng nhất.
· Tự động đóng/mở theo thời gian, theo lịch sinh hoạt.
· Tự động đóng/mở trong các tình huống Chống đột nhập, Báo động, Báo cháy…

Ví dụ tiêu biểu:
· Tất cả rèm, cửa cổng, cửa cuốn còn đang mở sẽ tự động đóng lại vào lúc 12h đêm.
· Khi về gần tới nhà, gia chủ chỉ cần bấm một phím trên smartphone, cửa cổng sẽ tự động mở, cửa cuốn gara sẽ kéo lên và đèn tầng trệt sáng dịu cùng với một bản nhạc không lời sẽ được bật lên để chào đón.

  Hệ thống An ninh, giám sát, chống đột nhập

Tính năng:

· Kết hợp đồng bộ với Chiếu sáng, Rèm cửa, Bơm nước, Âm thanh backround music, Còi báo động ngoài nhà và Camera ghi hình để tạo ra không giới hạn các kịch bản chống đột nhập hay báo động, theo yêu cầu riêng, cho từng vùng an ninh khác nhau.
· Tự động phát những thông tin cảnh báo khác nhau (bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh) trên hệ thống âm thanh thông minh, tương ứng với từng kịch bản chống đột nhập.
· Tự động gửi tin nhắn SMS với những nội dung khác nhau tới nhiều số điện thoại đi động, tương ứng với từng kịch bản chống đột nhập.
· Tự động phân loại tình huống an ninh để gửi tin nhắn SMS có lựa chọn cho những số điện thoại tương ứng với từng mức độ nguy cấp. Tránh làm phiền chủ nhà nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.
· Tự động gửi thông tin chính xác vị trí có sự đột nhập qua tin nhắn SMS.
· Hiển thị tình trạng Đóng/Mở của cửa cổng, cửa gara, các cửa chính và cửa sổ… trực tuyến và tức thời ngay trên thiết bị di động.
· Giám sát trạng thái và kích hoạt các vùng An ninh bằng Smartphone hoặc smarttablet.. tại bất cứ đâu.
· Tự động bật/tắt chức năng an ninh cho từng khu vực theo thời gian định trước.
· Dễ dàng thay đổi và bổ sung phương thức hoạt động của hệ thống An ninh trong quá trình sử dụng theo yêu cầu thực tế.

 Ví dụ tiêu biểu (kịch bản, nội dung tin nhắn, thông báo…thay đổi tuỳ ý chủ nhà)

· Theo yêu cầu chủ nhà, chức năng An ninh, giám sát, chống đột nhập “Toàn nhà” sẽ tự động bật vào lúc 12h đêm, khi có sự xâm nhập trái phép tại khu vực vườn trước, kịch bản “Cảnh báo – Xua đuổi” sẽ được tự động thực hiện theo thứ tự các hành động như sau:
– Nhắn tin tới 2 số điện thoại di động của bảo vệ và người giúp việc. Nội dung tin nhắn chỉ rõ vị trí đang có sự đột nhập (VD: “Cảnh báo! Có người xuất hiện tại sân vườn trước. Yêu cầu kiểm tra ngay”), không nhắn cho chủ nhà để tránh làm phiền khi chưa thực sự nguy hiểm.
– Đèn ngoài nhà bật sáng. Phun nước sân vườn
– Loa ngoài nhà phát âm thanh cảnh báo với nội dung tuỳ ý (VD:“Bạn đang ở trong phạm vi cấm xâm phạm, xin hãy ra khỏi khu vực này. Bảo vệ đang tới”!)
– Một nhóm đèn tầng trệt bất sáng. Một rèm cửa tầng 1 được kéo ra.
– Tất cả sẽ tự động tắt sau 30 giây khi không còn người trong khu vực được giám sát.
Nếu kẻ xâm nhập tiếp tục tiến vào trong nhà qua cửa sổ phòng khách, kịch bản “Báo động” sẽ tự động thực hiện các hành động theo thứ tự sau đây:
– Nhắn tin tới tất cả các số điện thoại di động của các thành viên trong gia đình, công an khu vực, hàng xóm xung quanh, bảo vệ và người giúp việc… Nội dung tin nhắn chỉ rõ vị trí đang có sự đột nhập (VD: “Báo động! Có người đột nhập vào nhà qua cửa sổ phòng khách. Hãy cẩn thận!”).
– Tất cả đèn trong và ngoài nhà bật sáng.
– Tất cả rèm cửa được mở ra.
– Loa trong và ngoài nhà cùng phát nội dung báo động với âm lượng lớn nhất. (VD: “Báo động, có kẻ đột nhập trong nhà. Hãy ở yên trong phòng và khoá cửa. Cảnh sát đang tới!”)

Hệ thống báo cháy địa chỉ thông minh

   Tính năng:

· Tự động kích hoạt các kịch bản báo cháy theo từng vị trí cụ thể, kết hợp với đèn chiếu sáng, rèm, cửa gara, cửa cổng, bơm nước và âm thanh thông minh đa vùng.
· Tự động nhắn tin đến những số di động được chỉ định trong trường hợp có nguy cơ cháy với nội dung chính xác vị trí nguy hiểm.
· Tự động phát thông tin thông báo nơi có cháy và hướng dẫn thoát hiểm cho từng trường hợp cụ thể trên hệ thống âm thanh thông minh đa vùng.

  Ví dụ tiêu biểu:

· Khi có nguy cơ cháy tại khu vực bếp, kịch bản báo cháy của khu bếp sẽ được thực hiện ngay lập tức với các hành động cụ thể như:
· Nhắn tin cho tất cả các số di động của người trong gia đình…với nội dung: “Phòng bếp tầng 1 có nguy cơ cháy, hãy kiểm tra ngay!”
· Bật đèn sáng toàn nhà, mở hết các rèm cửa sổ, mở cửa cuốn gara, mở cửa cổng.
· Thông báo trên hệ thống âm thanh thông minh đa vùng nội dung: “Phòng bếp tầng 1 có cháy, cửa gara và cửa cổng đã mở, hãy sử dụng thang bộ và thoát ra ngoài nhanh nhất!”.

Hệ thống điều khiển tại chỗ bằng phím bấm thông minh gắn tường

  Tính năng:

· Các phím bấm thông minh được bố trí thuận tiện tại các vị trí trong nhà
· Chất liệu nhựa cao cấp, chống xước, chống vân tay.
· Có nhiều mẫu kiểu dáng, màu sắc khác nhau, tuỳ chọn phù hợp với nội thất.
· Tạo cảnh sinh hoạt theo yêu cầu riêng bằng một phím bấm kết hợp cùng lúc hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, bơm nước, âm thanh.
· Tích hợp chức năng phím “khẩn cấp” trên những khu vực cần thiết.
· Thay đổi chức năng điều khiển của các phím bấm nhanh chóng và đơn giản theo yêu cầu chủ nhà.

Chức năng điều khiển qua Smartphone, Máy tính bảng

 Ví dụ tiêu biểu:

· Có thể phân quyền điều khiển riêng, giới hạn những chức năng điều khiển cụ thể cho từng thiết bị di động theo yêu cầu chủ nhà.
· Điều khiển và giám sát không giới hạn các thiết bị cũng như các cảnh sinh hoạt.
· Điều khiển tập trung và riêng lẻ tất cả các hệ thống: Chiếu sáng, Rèm, Cửa cuốn, Cổng điện, Bơm nước, An ninh, Âm thanh, Hình ảnh và Điều hoà thông gió qua Wifi tại chỗ (khi ở trong nhà) hoặc qua internet tại bất cứ nơi nào trên thế giới.
· Hiển thị tình trạng hiện thời và bật/tắt (arm/disarm) tất cả các khu vực An ninh giám sát chống đột nhập · Bảo mật cao nhất với nhiều lớp. Có thể tạo mật mã riêng cho từng phòng, từng chức năng hay toàn bộ hệ thống.
· Kết nối xem trực tiếp không giới hạn camera giám sát (áp dụng cho IP camera).
· Tích hợp hệ thống chuông cửa hình (IP video door station) quan sát hình ảnh, giao tiếp trực tiếp với người khách và mở cổng tại bất kì nơi nào có wifi nội bộ, internet, hoặc 3G.
· Chọn nhạc và phim trong kho ổ cứng trong nhà để chơi trên hệ thống âm thanh và hình ảnh thông minh đa vùng.
· Chủ nhà có thể chủ động huỷ bỏ bản quyền trên máy cũ và chuyển sang máy mới trên bất cứ thiết bị di động nào

Hệ thống điều khiển điều hoà không khí thông minh:

Tính năng:


· Tự động điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng cảnh sinh hoạt cụ thể như “Tiếp khách”, “Ăn tối” hay “Xem phim”…
· Tự động thay đổi chế độ hoạt động theo thời gian vận hành trong từng cảnh sinh hoạt.
· Giám sát, Điều khiển, hiển thị thống số: Nhiệt độ, Chế độ… trong phòng trực tuyến và tức thời ngay trên thiết bị di động.
· Tích hợp điều khiển điều hoà ngay trên các phím bấm thông minh, không cần trang bị bảng điều khiển riêng của điều hoà, giúp giảm chi phí và làm đẹp hơn nội thất trong phòng.

Ví dụ tiêu biểu (kịch bản và thông số cụ thể có thể thay đổi tuỳ theo ý chủ nhà)

· Khi đi ngủ, chỉ cần bấm phím “Ngủ ngon”, ánh sáng sẽ từ từ giảm xuống, rèm đóng lại và điều hoà sẽ bật ở mức 18 độ, nhưng sẽ tự động nâng lên 25 độ lúc 11h đêm và 27 độ lúc 1h sáng với quạt gió nhỏ nhất. Không chỉ tiết kiệm năng lượng, chức năng này còn mang đến một giấc ngủ ngon suốt đêm, không lo bị cảm lạnh và không phải thức giấc giữa đêm để chỉnh lại nhiệt độ phòng.

Hãy liên hệ đến chúng tôi để hiểu rõ hơn về những điểm mới công nghệ này trước khi bạn chính thức chọn cho dự án của mình.

About Lê Thế Vũ

Avatar

Để lại lời bình