Trang chủ / Blog / Nhiệt / Nhà máy phong điện lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Nhà máy phong điện lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cánh đồng gió Walney ngoài khơi bờ biển Cumbria (VQ Anh) hôm qua đã chính thức trở thành nhà máy phong điện lớn nhất thế giới đi vào hoạt động. Cánh đồng gió bao gồm 102 tuabin gió, trải dài trên diện tích 73 km vuông và cho công suất tối đa 367,2 MW. Nhà máy có thể đáp ứng điện sinh hoạt cho 1 nửa trên tổng số hộ dân sinh sống tại Cumbria (khoảng 320.000 ngôi nhà).

Tại giai đoạn 1 của dự án, kể từ tháng 1 năm ngoái, trạm Walney 1 đã bắt đầu cung cấp điện từ 51 tuabin cao 137 m, mỗi tuabin có đường kính rô-tơ 107 m. Trong giai đoạn hoàn thiện thứ 2, trạm Walney 2 bổ sung thêm 51 tuabin với kích thước lắp đặt lớn hơn. Các tuabin mới cao đến 150 m, mỗi tuabin có 3 cánh quạt nặng 18 tấn với tổng đường kính 120 m. Trọng lượng của mỗi tuabin lên đến 550 tấn. Mặc dù có sự khác biệt về kích thước, tất cả các tuabin do Siemens chế tạo đều cho công suất 3,6 MW. Trạm Walney 2 chỉ mất 6 tháng để lắp đặt hoàn thiện.

Thông số kĩ thuật của các tuabin được xem là rất phù hợp với tài nguyên gió của Vương quốc Anh. Tuabin có thể vận hành trong điều kiện gió từ 4 đến 25 m/s, hoạt động tốt nhất với sức gió 14 m/s, trong khi tốc độ gió trung bình của khu vực ngoài khơi Cumbria được cho là hơn 9 m/s tại độ cao giới hạn.

Bản đồ trên đây cho thấy vị trí của cánh đồng gió Walney trên biển Ai-len. Khoảng cách giữa các tuabin so với bờ biển chênh lệch từ 14,4 đến 25,8 km – một khoảng cách hợp lý để giảm các các tác động trực quan đến cảnh quang thiên nhiên. 2 đường kẻ màu đỏ và xanh là các đường dây truyền tải điện đến 2 khu vực tiêu thụ từ trạm Walney 1 và 2.

Nhà máy điện Walney sử dụng các trạm biến áp ngoài khơi để tăng điện thế từ 34 kV đến 132 kV. Qua đó, tối thiểu mức hao hụt khi truyền tải điện áp cao và giảm thiểu nhu cầu truyền tải điện áp thấp vào các trạm biến áp trên bờ vốn không được hiệu quả.

Nhà máy phong điện nói trên được xây dựng bởi công ty Walney Offshore Windfarms Limited (VQ Anh) với sự hợp tác của DONG Energy và SSE là cổ đông chính. Bên cạnh nhà máy phong điện Walney, DONG Energy cũng là cổ đông lớn nhất của dự án cánh đồng gió London Array với công suất lên đến 1000 MW. Vẫn chưa rõ khi nào dự án này hoàn tất, chỉ biết vào giai đoạn 1 của dự án, London Array sẽ cung cấp tối đa 630 MW trước khi năm 2012 kết thúc. Vì vậy, vị trí quán quân của Walney sẽ không giữ được lâu. Tuy nhiên, DONG Energy cho biết sẽ cố gắng cải tiến hạ tầng

About hungtran

hungtran
Hưng Trần - Công ty Cơ Điện Lạnh Sao Vàng (SAVA M&E) - HP: 0978 829 829 - Email: [email protected] - Add: 168/75 D2, Binh Thanh, HCMC.

Để lại lời bình