Công nghệ địa chấn quét sườn và triển vọng ứng dụng trong thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam

Công nghệ địa chấn quét sườn (side view seismic locator – SVSL) được ứng dụng trong thăm dò, khai thác dầu khí từ năm 1991. Đến nay, hơn 100 mỏ/khu vực trên thế giới đã được nghiên cứu theo phương pháp này để xác định sự phân bố nứt nẻ, tối ưu hóa vị trí và quỹ đạo giếng thăm dò, khai thác, theo dõi tác động vật lý lên vỉa, nâng cao hiệu quả khai thác… Năm 2009, công nghệ địa chấn quét sườn đã được tặng Giải thưởng Khoa học – Công nghệ của Chính phủ Liên bang Nga.

Mat cat tong hop

Trong bài viết này, nhóm tác giả giới thiệu cơ sở lý thuyết, thực tiễn triển khai công nghệ địa chấn quét sườn để giải quyết một số bài toán trong thăm dò, khai thác dầu khí ở Liên bang Nga, cũng như bước đầu thử nghiệm và triển vọng ứng dụng ở Việt Nam. Kết quả thử nghiệm cho thấy, việc ứng dụng công nghệ địa chấn quét sườn cho điều kiện Việt Nam hoàn toàn khả thi bằng cách xử lý lại tài liệu địa chấn 3D thực địa. Số liệu “chỉ số nứt nẻ”, tính toán theo công nghệ này có sự phù hợp với thực tế phân bố nứt nẻ của mỏ và cho mối tương quan khá chặt chẽ với kết quả minh giải tài liệu địa vật lý giếng khoan.

Chi tiết bài viết tại đây

 

Nguồn: nangluongVietNam.vn

About hungtran

hungtran
Hưng Trần - Công ty Cơ Điện Lạnh Sao Vàng (SAVA M&E) - HP: 0978 829 829 - Email: [email protected] - Add: 168/75 D2, Binh Thanh, HCMC.

Để lại lời bình